Tình trạng xây dựng khách sạn ồ ạt như hiện nay tại Đà Nẵng có nguy cơ xảy ra sự cạnh tranh không lành mạnh và thiếu bền vững.

Ngành du lịch TP. Đà Nẵng đang phát triển mạnh, trong những năm gần đây lượng khách du lịch đến địa phương này liên tục tăng. Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, TP. Đà Nẵng cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Nhưng tình trạng ồ ạt xây dựng khách sạn như hiện nay có nguy cơ xảy ra sự cạnh tranh không lành mạnh và thiếu bền vững.

Đường Hà Bổng nằm ở khu vực ven biển, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, được ví như khu phố du lịch của TP. Đà Nẵng. Chỉ một đoạn nửa cây số nhưng có tới hàng chục nhà nghỉ, khách sạn nằm san sát nhau. Đến mùa cao điểm du lịch, lượng người và xe cộ qua lại tấp nập từ tờ mờ sáng đến tận đêm khuya. Mỗi ngày, có hàng trăm phương tiện ô tô du lịch, taxi ra vào các khách sạn khiến người dân ở đây bất an. Mật độ khách sạn quá dày trong khi bãi đỗ xe thì không có, người đi bộ phải chen chân dưới lòng đường, vỉa hè thì biến thành bãi đậu ô tô.

Da Nang

Ông Đinh Văn Ba ở Tổ 7A, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà chia sẻ, nhà sống gần biển nhưng không khí ở đây rất ngột ngạt do đường nhỏ, chật hẹp nhưng lưu lượng ô tô ra vào rất đông.

Vài năm gần đây, dọc các tuyến đường ven biển ở TP. Đà Nẵng từ bán đảo Sơn Trà đến khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, mọc lên hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn. Ngoài các khu nghỉ dưỡng 4, 5 sao, tại các tuyến đường dọc bờ biển như Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp,.. nhiều lô đất trống được các chủ đầu tư mua gom để xây khách sạn. Cả khách sạn cũ, mới và những dự án đang xây dựng nằm ken dày với nhau.

Theo KTS Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cần phải thận trọng trong việc phân lô bán nền và giao đất cho các nhà đầu tư dọc tuyến ven biển từ bán đảo Sơn Trà đến khu vực giáp ranh với thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; nhất là các vị trí liên quan đến vẫn đề an ninh, quốc phòng.

KTS Huy cho biết, rất nhiều lô biệt thự, người ngoại quốc nhờ người dân bản địa mua đất, rồi thu hồi lại khu cụm tất cả thành những lô đất lớn để làm những công trình cao tầng. Theo quan điểm ông, dù là công trình gì thì cũng trái với quy hoạch và trái với chủ trương của Bộ Quốc Phòng. Bởi vì trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội thời bình cần phải nghĩ đến công tác an ninh, quốc phòng.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố hiện có khoảng 500 khách sạn với gần 24.000 buồng, phòng. Cụ thể, có khoảng 100 khách sạn từ 3 đến 5 sao, còn lại là các cơ sở lưu trú dưới 3 sao. Việc đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú đáp ứng được nhu cầu của du khách khi đến TP. Đà Nẵng. Nhưng việc phát triển ồ ạt các khách sạn dưới 3 sao khiến nguồn cung vượt cầu và tạo sự cạnh tranh thiếu lành mạnh. Phần lớn các nhà đầu tư hoạt động từ các lĩnh vực khác “nhảy qua” làm du lịch nên còn thiếu kinh nghiệm, dẫn đến chất lượng dịch vụ kém…

Ông Cường nhấn mạnh, Sở đã có khảo sát và khuyến cáo các nhà đầu tư nên tập trung ưu tiên những phân khúc từ 3 đến 5 sao, hiện chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Ngoài ra, cũng nên đầu tư vào các dịch vụ khác mà thành phố đang thiếu như dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ hỗ trợ khác cho du khách để làm phong phú thêm sản phẩm du lịch và hạn chế tạo áp lực đối với hoạt động kinh doanh ở phân khúc dưới 3 sao.

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội và Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố lập quy hoạch định hướng đầu tư cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ quy định và định hướng cụ thể để nhà đầu tư lựa chọn, không để tình trạng đầu tư khách sạn thành một khu vực tập trung như hiện nay, đồng thời hướng đến khai thác có hiệu quả và phát triển bền vững hơn.

                                                                                                   (Theo VOV Online)