Tại Tp.HCM, cuộc đua săn khách nhà giàu đang trở nên vô cùng nhộn nhịp thông qua sự xuất hiện của nhiều biệt thự giá 70-80 tỷ đồng/căn, villa 400-500 triệu đồng/m2, căn hộ bạc triệu USD…

Đại diện một công ty bất động sản có thị phần lớn tại khu Đông Sài Gòn tiết lộ, doanh nghiệp đang chào bán những “siêu biệt thự” có giá 70-80 tỷ đồng/căn cho các doanh nhân là lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu của dự án, khách hàng mục tiêu là CEO hoặc người điều hành các doanh nghiệp lớn, tổ chức tài chính uy tín. Quá trình chào bán đầy bí ẩn và hạn chế. Số lượng sản phẩm của dự án khiêm tốn, chỉ có vài chục căn nằm trên một cù lao yên tĩnh.

Một dự án “siêu sang” khác nằm gần vòng xoay lớn cách “Phố wall Tp.HCM” (Nguyễn Công Trứ, quận 1) cũng được chào bán một cách âm thầm, sắp tới sẽ có những giao dịch căn hộ trị giá hàng chục tỷ đồng của người nổi tiếng trong giới showbiz Việt Nam. Chủ đầu tư dự án này từ chối tiết lộ thông tin vì cam kết bảo mật.

Cách đây vài hôm dự án Vinhomes Golden River (tọa lạc tại khu đất Ba Son, quận 1, Tp.HCM) cũng vừa được công bố, giới thiệu, nhận giữ chỗ rầm rộ. Sự kiện thu hút hàng nghìn người tham dự bất chấp giá bán dự kiến thuộc hàng khủng nhất nhì Sài Gòn. Có sản phẩm villa đỉnh nhất từ trước tới nay có giá 400-500 triệu đồng/m2 với những chuẩn thiết kế, xây dựng, nội thất hàng đầu thế giới và gói gọn trên dưới 60 sản phẩm.

Được biết đến như một tay chơi trong thị phần siêu bất động sản, Novaland cũng nhanh chóng trình làng dự án Madison tại phường Bến Nghé, quận 1 có hướng nhìn rộng mở ra bờ sông Sài Gòn  với giá bán căn hộ hạng sang dự kiến ở ngưỡng 5.700-6.800 USD/m2, tương đương 120-140 triệu đồng/m2.

bdshangsang
          Khu tứ giác vàng ở trung tâm Q1
Theo giới thạo tin trong lĩnh vực bất động sản, Sacomreal cũng mới cho ra mắt dòng sản phẩm luxury đầu tay tọa lạc tại góc Lý Tự Trọng, Hai Bà Trưng quận 1 có giá bán dự kiến 120 triệu đồng/m2.

Dù có những phương thức tiếp cận khách hàng khác nhau, công khai hoặc bí mật nhưng những sản phẩm bất động sản này đều vô cùng kén nhà đầu tư, thanh khoản của những tài sản này vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Một chuyên gia quan sát thị trường từ năm 2004 cho rằng bất động sản hạng sang là hàng hóa đặc biệt nhưng không đi ngược lại quy luật cung cầu của thị trường. Có người giàu, người thu nhập cao thì tất có bất động sản khủng để phục vụ cho nhóm đối tượng này. “Chỉ một vài phần trăm dân số đủ khả năng chi trả cho những siêu biệt thự và siêu căn hộ, và vì vậy, hãy cùng chờ xem phản ứng của thị trường ra sao”, ông thận trọng đưa ra nhận xét.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá cùng với chu kỳ phục hồi của thị trường, bất động sản hạng sang và siêu sang xuất hiện nhiều hơn và bước vào giai đoạn tăng dần về lượng lẫn về chất.

Năm 2016 đã được dự báo là sẽ xuất hiện những siêu dự án trước nay chưa từng có với khung giá đắt đỏ bậc nhất. Lượng cung hiện nay đang tăng lên nên chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc này. Ông Quang đưa ra 5 dự báo để tiên đoán về thị phần này.

Thứ nhất, trong năm nay chỉ có tối đa 10 dự án bất động sản sang và siêu sang xuất hiện tại Tp.HCM.

Thứ hai, các dự án bất động sản siêu sang mới xuất hiện tập trung ở các trục đường trung tâm được mệnh danh là vị trí có hướng nhìn đẹp ra bờ sông Sài Gòn.

Thứ ba, vì áp lực cạnh tranh các bất động sản này sẽ giảm giá một cách có nghệ thuật. Những chương trình chiêu thị nhằm chia sẻ lợi ích khách hàng, như miễn phí quản lý, thành viên VIP, cam kết thuê lại, hỗ trợ lãi suất sẽ tăng tốc mạnh mẽ hơn năm 2015. Các dự án ở khung giá 4.000 -7.000 USD/m2 sẽ có sự cạnh tranh tốt hơn những dự án chào bán giá quá cao.

Thứ tư, chỉ có chủ đầu tư nào miễn nhiễm với chính sách hạn chế tín dụng bất động sản thì mới có thể triển khai tốt phân khúc hạng sang. Nghĩa là ngay từ đầu dự án đã được ngân hàng đảm bảo cho vay cho đến khi dự án đi vào hoạt động không bị ảnh hưởng bởi tiến độ bán hàng, không phụ thuộc vào sự huy động vốn từ khách hàng. Do vậy, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư là điều kiện cần nhất để đảm bảo sự thành công của dự án và khách hàng sẽ an tâm lựa chọn .

Thứ năm, các dự án bất động sản siêu sang tập trung chủ yếu ở bờ Tây sông Sài Gòn sẽ kéo theo sự phát triển bất động sản bên bờ Đông một cách mạnh mẽ. Điều này tạo nên động lực kích thích thị trường bất động sản phát triển đa điểm, đa diện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng bày tỏ quan ngại, sự xuất hiện quá rầm rộ của các dự án hạng sang và siêu sang ở mức giá ngất ngưỡng sẽ tạo nên một mặt bằng giá mới ở khu trung tâm Tp.HCM. Điều này vô tình đẩy giá cho các sản phẩm không cùng đẳng cấp tăng lên kiểu “tát nước theo mưa”.

                                                                                                    (Theo VnExpress)